CÁ DIẾC KHO TIÊU
Cá rửa sạch, đánh vảy, mổ bỏ ruột, giữ lại phần mỡ cá. Cho mỡ cá vào chảo đun cho mỡ cá tiết hết ra, vớt bỏ tóp mỡ. Dùng luôn mỡ cá vừa thu được đem rán sơ cá.
Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành, tỏi, ớt băm nhỏ (nếu sợ ăn cay thì để cả quả cho đỡ cay), gừng thái lát.
Gạn bớt mỡ vừa rán cá ra rồi dùng mỡ đó phi thơm hành, tỏi. Xếp gừng thái lát dưới đáy nồi kho, xếp tiếp đến thịt, sau đó đến cá. Cuối cùng là cho đến hành tỏi vừa phi thơm, hạt tỉêu, ớt, một ít mắm, gia vị, hạt nêm. Bắc nồi cá lên bếp, đun sôi mắm rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu.
Trong lúc đun cá thì cho 1 thìa đường vào chảo, vừa đun vừa quấy đều tay cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho nước vào chảo đun sôi.
Khi nước hàng đang sôi thì đổ ngay vào nồi cá kho, đun cho đến khi cạn nước. Khi nước cạn thì lại thêm nước sôi vào đun cho đến khi cá chín rục và nước cạn là được (mỗi lần thêm nước thì nên thêm nước sôi để cá khỏi tanh). Cá diếc kho tiêu ăn với cơm ngon vô cùng.
CANH KHOAI MỠ NẤU TÔM
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen và bằm nhỏ. Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ hoặc dùng muỗng nạo nhỏ. Ngò ôm, ngò gai bỏ gốc, rửa sạch. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.
Bắc nồi lên bếp, thêm thìa dầu ăn. Dầu nóng già cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho tôm và một chút muối vào xào chín tôm, xúc tôm ra bát để riêng. Sau khi cho tôm ra, lấy một bát nước sôi cho vào nồi, nước sôi lại cho khoai mỡ đã bằm nhỏ vào nấu chín. Khoai chín, cho tôm đã xào ở trên vào, đảo đều nêm nếm vừa miệng.
Cho canh khoai mỡ nấu tôm ra bát, thêm chút ngò ôm, ngò gai xắt nhỏ vào cùng cho thơm. Canh khoai mỡ nấu tôm sẽ khiến bữa cơm ngon miệng hơn.
ĐỖ LUỘC
Đỗ mang về tước xơ, rửa sạch, bẻ đôi hoặc để nguyên. Sau đó cho lên nồi đã đun sôi kèm một chút muối trắng để đỗ được ngọt và màu xanh đẹp mắt. Luộc đỗ chừng 4 phút thì cho đỗ ra đĩa. Đổ nước luộc ra bát, nêm gia vị vừa miệng.
Giá tiền mỗi món ăn
Cá diếc kho tiêu
- Cá diếc: 700g
- Thịt: 100gr
- Hạt tiêu nguyên hạt: 1 thìa cà phê đầy
- Hành, tỏi, ớt, gừng, mắm, muối, đường. 65.000đ
Canh khoai mỡ nấu tôm
- Khoai mỡ: 300g
- Tôm: 100g
- Ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tầu), hành tím
- Muối, nước mắm. 30.000đ
Đỗ luộc
- 400g đỗ 5.000đ
Tổng tiền: 100.000 đồng, 4-5 người ăn
Ngày mai mình sẽ làm món thịt đậu sốt cà chua và canh chua gà lá giang. Thêm một ít dưa giá nữa là xong bữa cơm. Bữa ăn này hết khoảng 98.000 đồng và 60 phút chế biến!
0 nhận xét :
Đăng nhận xét