Home » , , , , » Những cách khi cá kèo ngon tuyệt

Những cách khi cá kèo ngon tuyệt

Written By Unknown on Thứ Tư, 19 tháng 8, 2015 | 06:54

Cá là món ăn không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn thúc đẩy trí thông minh phát triển nữa.
Dưới đây là một số cách làm món cá kho ngon tuyệt.



Cách 1:

Mùa này SG cá kèo 200K/kg hic hic hic... Cá kèo em hay kho với rau răm. Ướp cá với hành hương (hành ta) và nước mắm ngon, ớt tươi giã (nếu ăn cay), gia vị hạt nêm. Xếp một lớp rau răm thật dày dưới đáy, xếp 1 lớp cá, lại thêm 1 lớp rau răm mỏng hơn, thêm một lớp cá nữa... tiếp tục cho đến hết cá. Chưng nước hàng và đổ lên trên. Đun sôi, đổ nước sôi hoặc nước xương ngập mặt cá, sau đó hạ lửa liu riu để cá nhừ. Khi xương và thịt cá mềm thì vặn lửa to kho cạn nước để con cá được khô, nước kho cá sánh lại.
Khi ăn rắc tiêu xay (lưu ý không kho chung với tiêu ngay từ đầu).

Cách 2:

- Cá kèo làm sạch, ướp với đường (khoảng 50g đường cho 200g cá)khoảng 30phút. càng lâu càng ngon, có thể ướp từ sáng tới trưa trong tủ lạnh
- Đem cá ra lại rửa sạch, để ráo.
- Phi thơm hành với dầu ăn. Để nguội bớt, cho cá vào, nêm gia vị: muối, đường (người miền Nam ăn hơi ngọt), mì chính, nước mắm, nước màu dừa (không có thì thay bằng nước hàng)ướp 15-30phút
- Đun to lửa cho gần cạn hết nước thì đổ thêm nước lã vào săm sắp và đun thật nhỏ lửa.
- Khi ăn rắc tiêu xay (đoạn này giống nhà KT)
Cá kèo làm sạch, cho vào nồi ướp cùng hành, muối, nước me chua (nếu thích kho cá giống ngoài Bắc nhưng ngoài bắc thường kho với chay), 1 chút ớt, nước hàng, để khoảng 30 phút (lưu ý là ướp lâu thế này con cá khi kho sẽ cứng, không bị nát)
Cho nồi lên bếp, chế nước sôi bằng với cá, đun tới khi gần cạn thì rưới 1 chút mắm ngon. cạn nước thì tắt bếp. lƯu ý trong thời gian kho cá không nên đảo cá mà cứ để nguyên cho cá khỏi gẫy.
Lần sau kho cá muốn thay đổi vị thì:
-Cách làm như trên nhưng lót 1 ít rau răm
-Cách làm như trên nhưng không cho me, lót 1 ít lá gùng xuống đáy nồi.
Cách 3:

cá kèo rửa sạch để ráo ướp với nước mắm ngon, đường, một ít bột ngọt, một ít màu dừa, tóp mỡ, đầu hành trắng đập dập bằm nhuyễn, một ít tiêu, vài trái ớt hiểm. Ứơp khỏang 1 tiếng thì xếp cá vào trong cái ơ (nồi đất nhỏ) (để mấy miếng tóp mỡ dưới cùng cho khỏi dính đáy nồi) đổ hết nước gia vị ướp cá vào, đun nhỏ lửa cho đến khi nước kho sệt sệt keo keo và lên màu đậm hơn thì cho vào một ít dầu ăn (kể ra vì sợ béo chứ mình cứ thấy cho mỡ vào là ngon nhất), hành lá xanh xắt nhuyễn và rắc thêm chút tiêu. Trời mưa mà ăn món này với cơm nóng kèm thao các lọai rau luộc như : đậu bắp, bông bí, rau lang ... ôi trời, thôi thì cứ ăn cho sớng miệng rồi lại tong tẩy đi tập thể dục bù Vậy các mẹ nhỉ !

Cách 4:

mình chia sẻ món cá kèo kho cà chua, rất ngon và lạ miệng. Cá kèo sau khi rửa sạch mình thường cắt đôi cho ngắn bớt, lưu ý cắt dưới rốn cá cho đừng bị bể bụng, phi hành khô ( hành tím) thơm sau đó cho 2 đường, 1/2 bột ngọt, 1/2 muối, 2 muỗng canh mắm, nước màu, khuấy tan cho cá vào, kho riu lửa, chờ cá sôi, bắt đầu cho cà chua xắt hạt lựu vào, cứ vậy cho riu lửa, nêm nếm lại trong quá trình kho, có thể bỏ thêm đường nếu cà chua chua nhiều, lưu ý ko cần cho thêm tí nước nào đâu nhé, cà chua sẽ tự ra nước, bí quyết của mình là chỉ cần thêm đường hoặc mắm nếu cần ngọt hơn và mặn hơn, 
chúc các bạn thành công!
SHARE

About Unknown

0 nhận xét :

Đăng nhận xét