*Cách 1-cách này để thịt được rất lâu.
nguyên liệu:
-thịt ba rọi (ba chỉ) ngon hoặc chị nào muốn ăn ít mỡ thì chọn thịt mông cũng được
-hột vịt
-nước dừa tươi
-chanh tươi , hành tím và tỏi giã nhuyễn
-nước mằm ngon , muối , đường , bột ngọt
Chuẩn bị:
-thịt rữa sạch cắt thành cục to bằng nắm tay (tết ăn để lâu nên thái thịt to,có hâm lại thịt vẫn bình thường,không bị cứng )
-ướp thịt với ít muối , đường , bột ngọt , hành tím và tỏi (hành tím và tỏi càng nhiều thì khi kho xong,nồi thịt sẽ rất thơm ngon)
-vắt chanh ướp vào thịt luôn ( ướp thịt với nước chanh thì khi kho sẽ hạn chế được mỡ ra váng nhiều và thịt mỡ ăn không bị ngấy)
-xong đem ra phơi nắng độ nửa tiếng cho thịt ngấm gia vị và ráo miếng thịt
-hột vịt luộc chín và lột vỏ
chế biến:
-bắc nồi cho nước dừa và nước mắm vào nấu cho sôi ,lượng nước mắm bằng 1/3 lượng nước dừa (nhà e nấu nước thịt 100% bằng nước dừa,như thế vị thịt sẽ ngọt tự nhiên)
-khi hổn hợp nước dừa và mắm đã sôi thì cho thịt đã ướp vào và để lửa to,cứ để thế đến khi thịt bắt đầu ngấm ,có màu nâu thì cho hột vịt vào
-vặn lửa vừa và vớt bọt để nước thịt được trong sau đó nêm nếm vừa ăn.đến khi thấy thịt và trứng có màu nâu sậm và thịt mềm là được.
nấu bằng cách này,các chị không cần ướp nước màu hay thắng nước đường vì khi đun sôi nước dừa với nước mắm,thịt ngấm và thơm nhờ màu của nước mắm.
*Cách 2 -cách này chắc chị nào cũng làm jong thế,nhưng thôi,e trình bày luôn thể
Nguyên liệu và Chuẩn bị giống Cách 1 nhưng phần ướp thịt thay vì cho muối thì các chị cho nước mắm ạ.
Chế biến:
-bắc nồi lên bếp,cho đường vào nồi và nấu chảy,đến khi đường sên lại và sôi có màu nâu đậm thì cho thịt vào xào đều tay
-cứ đảo đều thịt đến khi thịt ngấm nước mắm và săn lại,thịt có màu vàng sẫm và nước thịt rút hết thì cho nước dừa vào
-vặn lửa to đến khi nước sôi,thịt vàng đều thì cho hột vịt vào rồi nêm nếm vớt bọt cho nước trong
-văn lửa vừa lại để đến khi thịt mềm là được
món này e ăn chấm với cải chua (miền Nam) .Ah! sẵn đây e post cách làm cải chua luôn
cải chua (hình như ở miền Bắc làm cải khác miền nam thì phải,e thấy cọng cải còn xanh ngắt-có loại xắt rồi lun,chỉ việc mua về ăn ). còn cải chua miền Nam thì có màu xanh vàng,rất chua và còn nguyên bắp.
-cải chua và hẹ mua về rửa sạch , sau đó cắt cải khoảng nửa lóng ngón tay rồi cho đường và ít bột ngọt vào xóc cho thật đều (muốn thơm thì cho ít gừng xắt sợi vào).
-cho hẹ cắt khúc vào sau cùng và xóc thêm lần nữa(xóc nhẹ tay,để hẹ ko dập)
-bỏ cải chua vào hộp nhựa có nắp và để ngăn mát tủ lạnh.khoảng 1 ngày thì nước đường chảy ra,ngấm vào cải là ăn được
-để trong ngăn mát tủ lạnh,khi nào ăn gắp ra ít,dùng dần thì cũng để được lâu
cải hơi chua chua ngọt ngọt,chấm với nước thịt kho dầm hột vịt,hơi bị tốn cơm ạ.
chúc cả nhà ngon miệng!!!!rooling:
0 nhận xét :
Đăng nhận xét